Phong cách kiến trúc đỉnh cao của kiến trúc Nhật Bản – Zen

Phong cách kiến trúc đỉnh cao của kiến trúc Nhật Bản – Zen

Công việc căng thẳng làm cho mỗi chúng ta ngày càng khó khăn để tìm thấy sự yên tĩnh và thư giãn trong cuộc sống, vậy tại sao bạn không tìm nó ngay trong chính ngôi nhà của mình- với phong cách nội thất Zen, một phong cách đỉnh cao của kiến trúc Nhật Bản.

Phong cách Zen là gì? Nguồn gốc của kiến trúc Zen?

Có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản, trong từ điển tiếng Nhật, Zen có ý nghĩa đề cập đến những vấn đề liên quan đến thiền. Trong kiến trúc, Zen phản ánh sự cân bằng, thư giãn và hài hòa giữa các yếu tố. Với phong cách nội thất Zen, ngôi nhà của bạn và thế giới thiên nhiên xung quanh sẽ có nét tương quan đồng bộ với nhau, mang đến cho bạn sự đầm ấm, thanh tịnh và bình yên.

Đặc điểm của phong cách kiến trúc Zen

Trong xây dựng kiến trúc nhà cũng như thiết kế nội thất Zen, tất cả đều được bố trí, sắp xếp sao cho khai thác được sự hài hòa trong căn hộ một cách tối đa. Không quá chú trọng vào vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài, phong cách kiến trúc Zen chủ yếu tập trung vào những thứ thiết yếu bên trong căn nhà. Không chỉ đề cao về sự tối giản, yếu tố phong thủy cũng rất được quan tâm. Cùng điểm qua những đặc điểm phong cách kiến trúc Zen mà bạn cần chú ý khi thiết kế, xây dựng căn nhà hoặc chọn lựa vật liệu nội thất:

Việc chọn lựa màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố hàng đầu bạn phải chú ý kế căn nhà theo phong cách kiến trúc Zen. Thông thường, những màu sắc chủ đạo thường được sử dụng trong phong cách Zen là các màu như: màu trắng, màu kem, màu sữa, màu be, màu gỗ nhạt,…

Được thiết kế theo những tông màu tự nhiên, thiên về những tông màu của đất, màu sắc của kiến trúc phong cách Zen sẽ mang đến cảm giác yên bình, thư giãn và thảnh thơi trong tâm hồn. Sự hài hòa giữa các tông màu khác nhau cũng rất quan trọng, thể hiện sự liên kết đồng nhất với nhau trong toàn bộ không gian của căn nhà.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, để tránh cảm giác đơn điệu và trầm lắng quá mức cho ngôi nhà, bạn có thể sử dụng thêm đường viền cho những căn phòng đơn sắc để tạo được điểm nhấn. Nhưng nên lưu ý chọn những màu có khả năng kết hợp với nhau để tạo ra sự đồng điệu.

Vật liệu nội thất trong căn hộ

Cũng tương tự như màu sắc, các nguyên vật liệu trong phong cách kiến trúc Zen thường được sử dụng nhiều nhất là các loại hình thô mộc như tre, gỗ,…

Việc sử dụng vật liệu tự nhiên với tông màu trầm không chỉ mang lại cảm giác ấm áp cho toàn bộ không gian căn hộ, mà còn đem đến vẻ mộc mạc đơn sơ và giữ được nét truyền thống cổ điển.

Nội thất phong cách Zen thường có sự đặc trưng rất dễ nhận biết là những đường nét đơn giản và rõ ràng, không sử dụng quá nhiều chi tiết phức tạp hay các đồ trang trí dư thừa. Những trang thiết bị nội thất có chức năng lưu trữ như tủ quần áo, tủ gỗ, ngăn kéo,…nên được sơn màu sắc theo tông màu chủ đạo của căn phòng, từ đó tạo nên vẻ hài hòa giữa căn phòng và vật dụng.

Đối với những căn phòng khác nhau, bạn cần sử dụng chất liệu, màu sắc của các vật liệu nội thất cũng khác nhau, sao cho đảm bảo được nguồn sáng phù hợp nhất cho căn phòng.

Các vật trang trí, các thiết bị điện tử trong căn hộ

Các vật dụng trang trí trong căn nhà phong cách kiến trúc Zen cần phải tuân thủ theo quy định: sử dụng màu sắc trang nhã, tối giản, tránh các vật dụng được thiết kế cầu kì, phức tạp. Các thiết bị điện tử cũng không xuất hiện nhiều bởi vì thiết kế theo phong cách Zen hiện đại sẽ đề cao sự tối giản. Sóng điện từ cũng như các thiết bị điện tử chính là nguồn gốc của sự phân tâm, và đương nhiên là không hề phù hợp với phong cách kiến trúc bắt nguồn từ phật giáo như của Zen. Tuy nhiên, trong những trường hợp thật sự cần thiết, bạn vẫn có thể đặt những thiết bị điện tử (như tivi chẳng hạn) vào một góc riêng biệt trong căn nhà và chắc chắn là đã làm ẩn tất cả những dây cáp có thể ảnh hưởng tới bầu không gian yên tĩnh, thanh bình của căn nhà.

Sưu tầm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

0903.268.885